Câu chuyện về chú voi to khỏe

Chỉ bị xích bởi một sợi dây nhỏ, vì nghĩ rằng mình không thể .  .  .

 

Con voi va soi day xich

Một tràng trai trẻ cùng người yêu đi chơi sở thú. Khi đi qua một chú voi to lớn, ngạc nhiên thấy chú voi to lớn thế này mà chỉ bị trói bởi một sợi dây xích rất nhỏ. Có thể thấy rõ, hiển nhiên, chú voi này có đủ khả năng để dứt đứt dây xích và chạy đi bất cứ lúc nào. Nhưng không hiểu vì sao, chú voi to khỏe thế này vẫn chưa làm vậy.


Người yêu bảo anh đi hỏi người quản lý xem sao. Anh ta tìm người quản lý và hỏi tại sao chú voi cứ đứng yên vậy mà không hề có vẻ muốn tháo chạy. “Ồ”, người quản lý đáp, “khi nó còn nhỏ, nó bé hơn thế này rất nhiều, chúng tôi vẫn dùng loại dây đó để buộc nó lại. Ở độ tuổi đó, dây như vậy là đủ giữ rồi. Nhưng khi đã lớn hơn, nó vẫn tin mình không thể dứt nổi những sợi dây này. Nó cho rằng, sợi dây ngày xưa vẫn có thể giữ nó được, thế là chẳng bao giờ nó có ý nghĩ dứt bỏ dây và chạy đi”.
Đôi bạn trẻ vô cùng kinh ngạc. Chú voi đó hoàn toàn có khả năng chạy thoát khỏi sợi dây ràng buộc, nhưng chỉ vì không tin mình có thể, nên vẫn cứ chấp nhận một thực tiễn như đang có.


Cũng giống như chú voi  to khỏe đó, có biết bao người trong chúng ta, đã đi qua cuộc đời với ý nghĩ, chúng ta không làm được, đơn giản chỉ vì ta nghĩ rằng ta không thể?


Tóm lại bạn muốn làm được việc gì đó trước hết bạn phải tin là mình làm được đã!