LỜI KHUYÊN CHO CÁC BẠN THỰC TẬP SINH TẠI NHẬT !

 

Xuat khau lao dong Nhat Ban1.Phải xác định tại sao mình sang Nhật làm việc ?! Kiếm tiền là chuyện đầu tiên rồi, nhưng mà cũng chỉ là 3 năm, 5 năm thôi. Sau đó thì thế nào ? ~ Trốn ở Nhật ?! hay về Việt Nam ?!

 Chắc chắn là 1 khi nào đó phải về (trừ trường hợp các bạn kết hôn…với người Nhật)

 Tôi không khuyến khích chuyện này, vì thực ra cũng hên xui. Người Nhật  tuy không hung dữ như người Hàn hay không thâm hiểm như Đài Loan nhưng  mà cũng không phải là không có bi kịch về khác biệt văn hóa do không  hiểu ngôn ngữ.

 Tôi cũng không khuyến khích chuyện bỏ trốn vì nó đi  với một số hệ lụy mà có khả năng bạn sẽ dính líu đến băng nhóm phạm  pháp, tội phạm.

2.Nếu đã xác định sang Nhật kiếm tiền thì điều đầu tiên là phải tiết kiệm, đừng lãng phí, ăn chơi đua đòi.

 Phải có cách giữ tiền an toàn vì cũng có khả năng bị mất trộm tiền do  chính những bạn chung phòng lấy. (đây là tôi nói những gì tôi đã chứng  kiến nhé ! Tin hay không là chuyện của các bạn)

 Gửi tiền về Việt Nam  thì cũng gửi về để trả nợ hay gì gì đó. Nhưng nhớ là đừng bao giờ gửi  hết tiền về. Tiền nhiều, ở nhà tưởng bên Nhật đi lượm tiền. Thế là vung  tay…

 3.Phải giữ gìn sức khỏe. Không có sức khỏe thì không làm được gì cả. Đừng ham chơi !

 Dĩ nhiên qua Nhật là 1 cơ hội tốt để đi đây đi đó, mở rộng tầm mắt.  Nhưng nên nhớ là cũng phải có giới hạn và không được làm điều xấu như đi  tàu trốn vé, tụm 5 tụm 3 ăn nhậu, ăn cắp xe đạp, bán đồ ăn cắp, thó đồ  siêu thị…v.v.

 Đặc biệt cái này các bạn nữ cần lưu ý là …không được để cho có bầu. Vụ này rất nhiều. Hậu quả cũng khá …nghiêm trọng.

 4.Đừng lười biếng !

 Người Việt mình làm việc làng nhàng, tàng tàng quen rồi. Sang Nhật thấy người ta làm thì bị sốc, than cực khổ..v..v..

 Các bạn cứ nghĩ xem nếu người Nhật mà như mình thì họ có xây dựng được một đất nước hiện đại, văn minh như hôm nay không ?!

 Chúng ta sang Nhật, điều đầu tiên cần phải biết là điều này. Và hãy học  hỏi, cố gắng đề làm việc thật siêng năng. Vì sao ? vì nếu đã thấm nhuần  được tinh thần đó, khi về Việt Nam, bạn có thể làm được ở bất cứ nơi  nào mà không bao giờ phải lo ..chết đói cả. Những khổ cưc ở Nhật sẽ là  hành trang rất quý giá cho bạn về sau.

5.Phải học tiếng Nhật, nếu không học tiếng Nhật thì cũng phải học nghề. Vì nên nhớ, mình phải tiếp  tục cuộc đời ở Việt Nam. Nếu có tiếng Nhật và trở về thì sẽ là lợi thế  để xin vào các công ty Nhật ở Việt Nam. Với sự chăm chỉ thì thời gian 3  năm ở Nhật có thể lấy 2 kyu không có gì là quá tầm tay (xin lưu ý là với  sự chăm chỉ và nỗ lực)

 Học tiếng Nhật và giao lưu với người Nhật là  chìa khóa đề mở rộng tương lai của các bạn về sau. Nếu có những mối  quan hệ này, thì có khả năng bạn sẽ nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của  họ.

6.Nên cảm tạ cuộc đời, và hãy luôn cố gắng. Vì bạn sống ..không chỉ cho riêng mình mà đôi lúc mình sống cũng vì ai đó, vì điều gì đó !

 Qua Nhật : dù sướng hay khổ, đắng cay hay tủi nhục thì sau này các bạn  sẽ nhớ, sẽ thấy đó là khoảng thời gian thật ý nghĩa trong cuộc đời mình.  Do vậy mà ..hãy tận dụng từng phút giây. Biết ơn, trân trọng cuộc  đời,hoàn cảnh đã cho mình được biết, được thấy, được học và trải nghiệm  những điều mà có những người Việt suốt cuộc đời vẫn không bao giờ có  được.

       Đừng chửi rủa, oán than vì đơn giản là hãy nhớ và hãy  biết có rất nhiều người khổ hơn bạn. Hơn nữa, nó sẽ làm cho bạn trưởng  thành. Hãy vui vẻ đón nhận, nỗ lực cố gắng vượt qua vì đó chẳng qua là 1  thử thách trong đời.

 Hãy nhớ rằng có người Nhật còn cực hơn bạn, có  người Nhật còn khổ hơn bạn, có người Nhật còn siêng hơn bạn. Bạn chẳng  là gì cả !

 Còn nhiều điều để nói…nhưng thôi…nói dài…nói dai …hóa ra nói dại !