TẠI SAO NHIỀU BẠN TRẺ CHỌN CON ĐƯỜNG DU HỌC NHẬT BẢN ?

I/ Tại sao nhiều bạn trẻ chọn con đường du học Nhật Bản ?

1/ Nền giáo dục đẳng cấp

2/ Chi phí du học hợp lý, có nhiều việc làm thêm trong thời gian du học

3/ Cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp

4/ Môi trường, khí hậu tuyệt vời, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp:

5/ Nhật Bản là quốc gia văn minh rất an toàn

6/ Khoảng cách địa lý gần, văn hoá tương đồng

7/ Sống ở Nhật Bản sẽ giúp việc học tiếng Nhật tốt hơn

8/ Có thể nhận được học bổng khi đi du học

9/ Các ly do khác

II/ Việc làm thêm tại Nhật

III/ Đối tượng đi du học

IV/ Lộ trình du học Nhật Bản

V/ Hồ sơ du học Nhật Bản

VI/ Các kỳ thi tiếng Nhật tại Việt nam

 TẠI SAO NHIỀU BẠN TRẺ CHỌN CON ĐƯỜNG DU HỌC NHẬT BẢN ?_FutureJP Vietnam

 

I/ Vì sao nhiều bạn trẻ chọn con đường du học Nhật Bản ?

1/ Nền giáo dục đẳng cấp

Nhật Bản là nước có nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới, và trình độ khoa học công nghệ hàng đầu thế giới. Nhật Bản cũng là nước nổi tiếng trên toàn thế giới về nền giáo dục đẳng cấp và chất lượng. Mọi bằng cấp được Chính phủ Nhật Bản cấp có giá trị trên hầu hết tất cả các nước

2/ Chi phí du học hợp lý, có nhiều việc làm thêm trong thời gian du học

Phí du học Nhật Bản nói riêng và Châu Á nói chung thấp hơn nhiều các nước Châu Âu, học phí tại Nhật chỉ bằng 1/3 học phí của các nước phát triển như nước Anh, nước Úc, nước Mỹ. Ngoài ra, Nhật Bản cho phép du học sinh đi làm thêm để trang trải học phí và sinh hoạt tại Nhật, sinh viên dễ dàng có được việc làm sau 2-3 tuần tới Nhật với mức thu nhập khá hấp dẫn.

3/ Cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp

Trong khi đó, nếu đi du học Nhật Bản, bạn sẽ có nhiều cơ hội lớn kể cả về nước hay quyết định ở lại Nhật làm việc. Hiện nay,số lượng SV ở lại Nhật làm sau khi học xong lên đến gần 80%. Bên cạnh đó, những năm gần đây Nhật Bản là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam và các công ty Nhật Bản được đánh giá là trả lương cao thuộc top đầu tại Việt Nam. Do đó, sau khi đi du học về, nếu bạn có trình độ, năng lực và khả năng chịu được áp lực công việc thì tương lai bạn thật sự rộng mở khi làm việc cho các công ty Nhật.

Hiện nay, cùng với việc liên tục cải cách của BGD VN thì việc HS thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào các trường ĐH thực sự rất khó nắm bắt. Hơn nữa, với con số hơn 200.000 SV ra trường rồi thất nghiệp mỗi năm, thì cho dù bạn có dành 4-5 năm học ĐH cũng không có gì đảm bảo về tương lai sự nghiệp sau này

Bên cạnh đó, Nhật Bản là quốc gia dân số già, rất thiếu nguồn nhân lực ( xin xem sơ đồ dân số Nhật,), trong khi đó dân số Việt Nam trẻ, thông minh, năng động,vì thế học sinh, sinh viên du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội xin được việc làm tại Nhật.

 TẠI SAO NHIỀU BẠN TRẺ CHỌN CON ĐƯỜNG DU HỌC NHẬT BẢN ?_FutureJP Vietnam

 

4/ Môi trường, khí hậu tuyệt vời, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp:

Nhật Bản là nước khí hậu ôn hoà với 4 mùa xuân, hạ, thu đông với những đặc trưng của từng mùa tạo nên cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, tuyệt đẹp làm đắm say lòng người. Mùa xuân hoa anh đào đẹp rực rỡ trải dài khắp đất nước. Mùa hạ là mùa của hoa cẩm tú cầu, mùa của lễ hội pháo hoa hoành tráng, tưng bừng. Mùa thu là mùa của lá đỏ, lá vàng đẹp đến nghẹt thở đến mê hồn, mà bất cứ ai trong đời cũng muốn một lần được ngắm bức tranh tuyệt sắc đó. Mùa đông, thời tiết băng giá nhưng lại là lúc thoả mãn nỗi mong chờ cho những ai muốn đi trượt tuyết, muốn thả hồn mình vào những bông tuyết bay bay…

 TẠI SAO NHIỀU BẠN TRẺ CHỌN CON ĐƯỜNG DU HỌC NHẬT BẢN ?_FutureJP Vietnam

5/ Nhật Bản là quốc gia văn minh rất an toàn 

Nhật Bản là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới, có tỷ lệ phạm tội thấp nhất thế giới. Trên các đường phố Nhật Bản, bạn sẽ rất hiếm gặp những thanh niên đàn đúm, tụ tập. Các bạn nữ có việc về khuya cũng không lo bị quấy rối, trọc ghẹo. Người dân Nhật rất văn minh,cư xử lịch thiệp, tỷ lệ trộm cắp, móc túi cực kỳ thấp. Ví dụ điển hình là nếu bạn để quên ví tiền hay đồ cá nhân trên tầu điện hay ở nơi công cộng thì vẫn có thể nhận lại được

Đường phố rất sạch sẽ, phương tiện giao thông đúng giờ chính xác. Đồ ăn thức uống bạn hoàn toàn có thể yên tâm gần như tuyệt đối. Các cửa hàng tiện lợi và máy bán hàng tự động ở khắp mọi nơi nên rất thuận tiện cho bạn mua sắm mỗi khi cần thiết

Bạn có thể uống trực tiếp nước sạch ngay tại vòi ở các nơi công cộng

6/ Khoảng cách địa lý gần, văn hoá tương đồng

Nếu như bay sang các nước Châu Âu, châu Mỹ thời gian bay tầm 20 tiếng trở lên thì từ Việt Nam sang Nhật khoảng 4300km, cho nên việc đi lại rất thuận lợi  nhờ mạng đường bay phong phú của các hãng hàng không. . .

Đối với đường bay Hà Nội – Tokyo thì có 19 hãng hàng không khai thác với giờ bay đã được rút ngắn lại rất nhiều chỉ còn 5 giờ bay  Đối với đường bay Đà Nẵng – Nagoya thì có 6 hãng hàng không khai thác với tổng số giờ bay là 8 đến 20 giờ dành cho các chuyến bay trung chuyển.  Đối với đường bay Tp Hồ Chí Minh – Osaka thì có 16 hãng hàng không khai thác với 5 giờ bay dành cho các chuyến bay thẳng. 

Ngoài ra, văn hóa Đông Á trong ẩm thực, sinh hoạt của Việt Nam và Nhật Bản có nhiều nét tương đồng cũng giúp các học sinh sinh viên Việt Nam hòa nhập nhanh chóng với môi trường mới, giúp tiết kiệm thời gian cho những khóa học hữu ích của mình.

7/ Sống ở Nhật Bản sẽ giúp việc học tiếng Nhật tốt hơn

Tiếng Nhật mang lại cho du học sinh nhiều cơ hội trong tương lai. Bạn sẽ có cơ hội làm việc cho các công ty, tập đoàn Nhật Bản ở khắp nơi trên thế giới. Bạn cũng có cơ hội để ở lại định cư và làm việc lâu dài ở đất nước xinh đẹp này. Khi du học Nhật Bản, bạn có cơ hội tiếp cận tiếng Nhật toàn diện nhất. Từ phương diện học thuật tới các vấn đề thường ngày… bạn đều phải “giải quyết” bằng tiếng Nhật. Đây là một lợi thế của việc học ngoại ngữ tại môi trường bản sứ. Bạn sẽ được học tiếng Nhật mọi lúc, mọi nơi, vì vậy các kỹ năng ngôn ngữ của bạn sẽ tăng lên rất nhiều

8/ Có thể nhận được học bổng khi đi du học

Có hai học bổng thường thấy ở đất nước Nhật Bản là học bổng của trường và học bổng do chính phủ tài trợ. Với loại học bổng từ các trường tiếng, trường đại học bạn cần phải đảm bảo có được một thành tích học tập xuất sắc bởi giá trị của học bổng hoàn toàn có thể dựa vào kết quả học tập của bạn trong từng học kỳ. Để xin được loại học bổng này, bạn cần phải liên hệ trực tiếp với trường muốn theo học và làm theo những thủ tục cần thiết.

Học bổng của chính phủ là học bổng toàn phần và điều kiện thường sẽ tương đối khó khăn. Các sinh viên nước ngoài nhận được học bổng này có nhiệm vụ đóng góp tăng cường tình hữu nghị và có được mối dây liên hệ với đất nước Nhật trong các lĩnh vực khác nhau.

9/ Các ly do khác

  Đi du học, ngoài việc được tích lũy kiến thức ở nền giáo dục hoàn hảo bạn còn có nhiều trải nghiệm quý báu giúp bạn trưởng thành lên rất nhiều. Chẳng hạn như học hỏi được đức tính độc lập, tự tin, cần cù, siêng năng và nghiêm khắc trong công việc - những yếu tố giúp bạn thành công trong tương lai của mình.

II/ VIỆC LÀM THÊM TẠI NHẬT

Ngay khi sang Nhật, du học sinh sẽ được công ty chúng tôi phối hợp với trường tiếng hỗ trợ tìm việc làm cho các bạn. Dựa vào thu nhập của việc đi làm thêm các bạn có thể tự chi trả được tiền học phí, tiền ăn ở, tiền nhà và để dành được một khoản không nhỏ dành cho những việc sau này

Tại Nhật, các HS từ cấp 3 trở lên là đã đi làm thêm và hầu như 100% HS sang Nhật đều đi làm thêm. Việc đi làm thêm không những giúp các em tự trang trải sinh hoạt phí cho bản thân, mà còn giúp các em biết quý trọng đồng tiền, quan trọng hơn nữa là giúp các em độc lập và trưởng thành lên rất nhiều

Tuy nhiên, Xin việc làm thêm tại Nhật có kiếm được hàng chục triệu đồng một tháng gửi về nhà không?

Bạn phải hết sức cẩn thận với những thông tin kiểu này. Rất nhiều trung tâm du học hay tung ra các trung tâm kiểu này để câu khách, và cũng rất nhiều người ở Việt Nam tuyên truyền những tin tức như vậy đi (ví dụ đi làm thêm 2 năm ở Nhật có thể kiếm 1 tỷ đồng) do họ KHÔNG NẮM RÕ THÔNG TIN tại Nhật Bản. Vậy thực tế thu nhập là thế nào?

Trung bình 1 giờ bạn làm được khoảng 900 yên – 1.200 yên. Nếu bạn làm trong khuôn khổ cho phép là 28 giờ/ tuần (tức 4 giờ/ngày) thì bạn sẽ được ~ 28 x 4 x 1000 = 116.000 yên (cỡ 23 triệu VND)/tháng. Vào kỳ nghỉ (nghỉ hè, nghỉ đông bạn được phép làm 40h/ tuần), bạn có thể làm việc với số giờ gấp đôi nên thu nhập tối đa có thể tới ~ 200.000 yên (40 triệu)/tháng.

Bạn có thể phá luật để đi làm thêm nhiều hơn không?

Câu trả lời là có, nhưng rủi ro cao và pháp luật nghiêm cấm việc làm thêm quá quy định.  Nếu bạn bị phát hiện bạn có thể mất giấy phép hoạt động ngoại khóa, là giấy phép bạn phải xin để được đi làm thêm. Rủi ro nhãn tiền của làm thêm quá nhiều là sao lãng việc học tập, tiếp theo có thể là sa sút về sức khỏe. Nếu bạn làm thêm theo đúng quy định của chính phủ Nhật (28 giờ/tuần) thì chắc chắn bạn ít gặp phải vấn đề trên. Tất nhiên vì vấn đề tài chính thì cũng có nhiều bạn vượt trần quy định. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp RẮC RỐI LỚN nếu bạn không hoàn thành nghĩa vụ học tập của mình và không lấy được tư cách lưu trú để ở lại.

Ví dụ: Sau 2 năm học tiếng Nhật bạn không đỗ vào trường đại học, cao đẳng hay dạy nghề nào. Như vậy thì bạn sẽ không có tư cách lưu trú (du học) để xin thị thực (visa) ở lại Nhật. Để tiếp tục ở lại Nhật, bạn phải xin vào một trường đại học nào đó để dự thính, và bạn sẽ mất vài chục vạn yên cho việc này. Việc dự thính sẽ chỉ được kéo dài 6 tháng, nếu sau đó bạn vẫn không đỗ vào trường nào thì bạn sẽ buộc phải về nước.

Cũng tương tự như vậy, nếu bạn đang học đại học mà bạn bị đúp (留年 ryuunen) thì bạn sẽ phải ở lại 1 năm (hoặc nửa năm tùy trường) và bạn sẽ phải tốn tiền học phí trong thời gian đó.

Chúng tôi khuyến khích bạn đi làm thêm để vừa tự lo được cho bản thân trong suốt những năm tháng ở Nhật, đông thời giúp các bạn trưởng thành và tự lớn lên. Tuy nhiên, làm thêm bao nhiêu là vừa? Việc này chỉ bạn mới trả lời tùy vào tình hình học tập của chính bạn

III/ ĐỐI TƯỢNG ĐI DU HỌC

HS tốt nghiệp THPT trở lên

SV tốt nghiệp ĐH,CĐ đã có bằng chuyên môn sang theo học ở trường Nhật ngữ tầm 1.5-2 năm rồi có thể chuyển visa lao động để đi làm

Tu nghiệp sinh về nước có chứng chỉ hoàn thành khoá tu nghiệp tại Nhật

Độ tuổi: Từ 18- 28 tuổi

IV/ Lộ trình du học Nhật Bản

Hàng năm, có 4 kỳ tuyển sinh tại Nhật Bản, lần lượt diễn ra vào tháng 1, tháng 4, tháng 7, và tháng 10.

Kỳ nhập học và thời gian học các trường tiếng Japan

 1. Kỳ nhập học

  Thời gian học

  Tháng 1

  1 năm 3 tháng

  Tháng 4

  2 năm

  Tháng 7

  1 năm 9 tháng

  Tháng 10

  1 năm 6 tháng

   

V/ H DU HỌC NHẬT BẢN

Khi làm giấy tờ HS cần chú ý 3 vấn đề như sau:

+ Các thông tin: họ tên (kể cả tên đệm), ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, số CMT, ngày cấp nơi cấp CMT…của tất cả các thành viên gia đình trong các giấy tờ liên quan dưới đây phải thống nhất nhau

+ Giấy tờ photo đều phải photo trên giấy A4 và trên 1 mặt giấy

+ Tất cả các bản công chứng phải mới làm trong vòng 3 tháng trở lại đây

 1. CÁC GIẤY TỜ CẦN PHẢI NỘP

  1. Ảnh 3x4  (10 chiếc) và 4,5 x 4,5 (2 chiếc), 4x6 (2 chiếc)

  Số lượng: Tổng 14 chiếc

  Ghi chú: Nền trắng, áo trắng mới chụp trong vòng 3 tháng và chưa sử dụng ở hồ sơ nào khác

  1. Học bạ cấp 3 (học sinh tốt nghiệp cấp 3)

  Bảng điểm (sinh viên đang học hoặc đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học)

  Số lượng:  3 Bản photo công chứng + Bản gốc

  + Nếu học liên thông thì phải nộp cả Bằng và Bảng điểm của các cấp dưới (3 Bản photo công chứng + Bản gốc)

  + Nếu chỉ tốt nghiệp Trung cấp, trường Nghề (khóa 2 năm) thì phải nộp cả Bằng TN + Học bạ cấp 3 (3 Bản photo công chứng + Bản gốc)

  1. Bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (học sinh tốt nghiệp cấp 3).  

  Giấy xác nhận sinh viên (sinh viên đang học) hoặc Bằng tốt nghiệp (SV đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học)

  Số lượng:  3 Bản photo công chứng + Bản gốc

  Chú ý:

  + Nếu học liên thông thì phải nộp cả Bằng và Bảng điểm của các cấp dưới (3 Bản photo công chứng + Bản gốc)

  + Nếu chỉ tốt nghiệp Trung cấp, trường Nghề (khóa 2 năm) thì phải nộp cả Bằng TN + Học bạ cấp 3 (3 Bản photo công chứng + Bản gốc)

  1. Giấy khai sinh

  Số lượng: 2

  Ghi chú: Bản photo công chứng: phải có số hiệu, số quyển ở góc phải trên cùng 

  1. CMND của học sinh

  Số lượng: 2

  Ghi chú: Bản photo công chứng: phải rõ mặt, rõ số và thời hạn cấp CMT không quá 15 năm. Nếu gặp phải các vấn đề trên đây thì phải xin cấp lại CMT mới bổ sung ngay

  1. CMND của người bảo lãnh: ưu tiên bố hoặc mẹ

   (các trường hợp khác: anh chị em ruột của học sinh hoặc anh chị em ruột của bố mẹ)

  Số lượng: 2

  Ghi chú: Bản photo công chứng: phải rõ mặt, rõ số và thời hạn cấp CMT không quá 15 năm. Nếu gặp phải các vấn đề trên đây thì phải xin cấp lại CMT mới bổ sung ngay.

  1. Hộ khẩu có thông tin học sinh

  Nếu người bảo lãnh không chung hộ khẩu với học sinh, phải nộp cả Hộ khẩu người bảo lãnh.

  Số lượng: 2 Bản photo công chứng

  1. Giấy tờ người bảo lãnh:

  + Đối với hộ kinh doanh riêng: giấy phép kinh doanh, giấy khai thuế môn bài 3 năm gần nhất

  + Đối với CNVC:Giấy xác nhận bảng lương (bổ sung: giấy phép kinh doanh, giấy khai thuế môn bài 3 năm gần nhất của công ty, cơ quan đang làm việc)

  Chú ý: giấy xác nhận bảng lương của công ty phải có thông tin đầy đủ: tên công ty, địa chỉ, điện thoại, mã số thuế

  + Đối với hộ làm nông nghiệp:Sổ đỏ nhà đất hoặc chứng nhận quyền sử dụng đất

  Số lượng: Mỗi loại 3 bản Bản công chứng 

  1. Hộ chiếu

  Số lượng: 1  Bản gốc (có thể nộp bổ sung sau, nhưng phải sớm hơn ít nhất 2 tháng trước thời điểm dự định xuất cảnh

  1. Giấy xác nhận công việc học sinh (nếu đã từng đi làm)

  Số lượng: 3 Bản gốc: do công ty bạn đã làm ký, đóng dấu ghi rõ làm từ tháng/năm nào đến tháng/năm nào (phải có thông tin: tên công ty, địa chỉ, điện thoại, mã số thuế)

  GIẤY TỜ KHÁC (NẾU CÓ)

  1. Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT, NAT-TEST, TOPJ, JTEST,…cấp độ N1~5)

  Số lượng: 2 Bản gốc Bằng + bảng điểm chi tiết đi kèm 

  1. Nếu là Tu Nghiệp Sinh về nước:

  + Chứng chỉ hoàn thành Tu Nghiệp Sinh

  + Hợp đồng Tu nghiệp

  Số lượng: Mỗi loại 1 bản    Bản gốc + 3 công chứng

VI/ Các kỳ thi tiếng Nhật tại Việt nam

Tương tự như TOEFL hay IELTS, kỳ thi năng lực tiếng Nhật là một trong những bài kiểm tra đánh giá năng lực sử dụng tiếng Nhật của các học sinh quốc tế có nguyện vọng học tập hay làm việc tại Nhật Bản. Hãy cùng Blue Ocean tìm hiểu sự khác nhau giữa các kỳ thi năng lực tiếng Nhật NAT- TEST, TOPJ và JLPT. 1. Kỳ thi NAT-TEST NAT-TEST là kỳ thi kiểm tra, đánh giá trình độ và năng lực sử dụng tiếng Nhật của người học. Thí sinh sẽ được đánh giá năng lực tổng quát với 3 môn thi: chữ cái, từ vựng; nghe hiểu; và đọc hiểu. Có nhiều 06 đợt thi trong một năm vào các tháng 2,4,6,8,10,12 và thí sinh có thể tham dự kỳ thi sau 5 tuần đăng ký, Kết quả thi sẽ có sau 3 tuần. Kỳ thi NAT-TEST chia làm 5 cấp độ với trình độ tương ứng từ thấp đến cao như sau: N5,N4,N3,N2,N1. Điểm tối đa của NAT-TEST là 180. N5, N4: Trình độ cơ bản gồm các kiến thức về ngôn ngữ (chủ, từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu) và nghe ở cấp độ sơ cấp. Học viên có thể đạt được sau khi học khóa tiếng Nhật từ 03-06 tháng. N3, N2, N1: Chương trình học và thi khó hơn, gồm các kiến thức về ngôn ngữ- chữ, từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu và nghe hiểu. Đặc biệt người học còn phải chú trọng vào phần chữ Hán. Học viên sẽ mất khoảng 9-18 tháng để đạt được trình độ N2. Đối với trình độ N1 sẽ phụ thuộc vào khả năng và yêu cầu học tập, làm việc của từng học viên. Hồ sơ cần chuẩn bị: •    Chứng minh thư photo •    02 Ảnh 4x6, phông nền trắng, chụp chưa quá 3 tháng •    Lệ phí thi : 650.000VNĐ

Kỳ thi JLPT Tương tự như kỳ thi NAT-TEST, JLPT (Japanese Language Proficiency Test) cũng được sử dụng với mục đích đánh giá năng lực sử dụng tiếng Nhật của người học. Đây là kỳ thi lâu đời và có uy tín nhất, được phổ biến rộng rãi tại hơn 50 quốc gia trên thế giới. Kỳ thi JLPT được tổ chức 2 lần/năm vào chủ nhật tuần đầu tiên của Tháng 7 và Tháng 12 hàng năm.  Kỳ thi JLPT được chia làm 5 cấp độ từ N1-N5 (tương đương với mức độ từ Khó – dễ), với điểm tối đa là 180 điểm.  •    N5: Khả năng hiểu tiếng Nhật ở mức độ sơ cấp •    N4: Khả năng hiểu tiếng Nhật ở mức độ cơ bản •    N3: Khả năng hiểu tiếng Nhật và sử dụng trong các tình huống hàng ngày ở mực độ thấp •    N2: Khả năng hiểu tiếng Nhật và sử dụng trong các tình huống hàng ngày, trong nhiều hoàn cảnh khác nhau •    N1: Khả năng hiểu tiếng Nhật và sử dụng linh hoạt ngôn ngữ trong các hoàn cảnh khác nhau Kết quả kỳ thi JLPT sẽ được thông báo sau khoảng 2 tháng. Thí sinh cần đăng ký thi ít nhất 3 tháng trước khi trước khi kỳ thi được tổ chức. Hồ sơ cần chuẩn bị: •    2 Ảnh 4x6 phông nền trắng,ảnh chụp chưa quá 3 tháng. •    Chứng minh thư photo  •    Lệ phí thi:  N1-N3: 300.000VNĐ; N4-N5: 280.000VNĐ

Kỳ thi TOPJ TOPJ là kỳ thi mới nhất, được đưa ra với mục đích kiểm tra năng lực tiếng Nhật thực dụng (sử dụng trong cuộc sống và công việc hàng ngày) của người học, thích hợp và cần thiết với mọi lứa tuổi. TOPJ coi trọng phần thi nghe hiểu và mở rộng phạm vi đến các câu hỏi khó trong phần nghe – đọc hiểu. Quy trình thi nghiêm ngặt , được đánh giá cao về chất lượng. Đặc biệt không có khái niệm đỗ hay trượt trong kỳ thi TOPJ vì thí sinh sẽ được đánh giá năng lực qua thang điểm A, B, C. Điểm tối đa của TOPJ là 500 điểm.  Đối với TOPJ, một năm có 4 đợt thi vào các tháng 3,5,9,11. Thí sinh cần đăng ký 3 tuần trước khi kỳ thi bắt đầu. Hồ sơ cần chuẩn bị: •    Chứng minh thư photo •    02 Ảnh 4x6, phông nền trắng, chụp chưa quá 3 tháng •    Lệ phí thi: 600.000VNĐ

Các bài viết tiêu biểu phản ánh thực tế về nước Nhật

 1. http://nuocnhat.org/2018/11/du-chieu-lua-dao-pha-hong-giac-mo-nhat-cua-tu-nghiep-sinh-viet.html

  http://nuocnhat.org/2017/10/dhs-nhat-ban-ve-nuoc-co-de-xin-viec-hon-thuc-tap-sinh-ve-nuoc.html 

  http://locobee.com/mag/vi/2017/11/10/maneki-neko-chu-meo-may-man-cua-nhat-ban/ 

  https://www.youtube.com/watch?v=8Q0EIMZZByE

 2. https://www.youtube.com/watch?v=zPD5NWiitXc
 3.  

   CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG !!!